0

SCN เล็งสร้าง รง.ผลิตรถบัส-มินิบัสไฟฟ้า

March 20, 2019
 
        SCN เตรียมสร้าง โรงงานผลิต รถบัสและมินิบัสไฟฟ้า ร่วมประมูลโครงการจัดซื้อจัดเช่ารถเมล์ ขสมก.ทั้งไฮบริด และไฟฟ้า พร้อมเปิดตัว ตู้ชาร์ทรถยนต์ไฟฟ้า กลางปีนี้
 
 
นายฤทธี กิจพิพิธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สแกน อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCN เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างพัฒนาธุรกิจผลิตรถยนต์ไฟฟ้า โดยเน้นโรงงานผลิตรถยนต์ขนาดใหญ่ เช่น รถบัสและมินิบัส เนื่องจากบริษัทมีความเชี่ยวชาญเคยได้รับงานมาแล้ว รวมถึงยังเป็นการเตรียมความพร้อมเข้าร่วมประมูลโครงการจัดซื้อจัดเช่าของ ขสมก. ที่ต้องการรถเมล์ที่ทันสมัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาให้บริการแก่ประชาชน ทั้งรถเมล์ไฮบริด รถเมล์ไฟฟ้า และรถเมล์ NGV ซึ่งมีแผนในโครงการแรก จำนวน 300 คัน และรถไฮบริด จำนวน 400 คัน ซึ่งแผนดังกล่าวอยู่ระหว่างนำเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้พิจารณาในขั้นตอนต่อไป หากบริษัทได้รับงานดังกล่าวก็อาจจะพิจารณาร่วมทุนกับพันธมิตรต่างประเทศ หรือเข้าซื้อกิจการ (M&A) ที่เกี่ยวข้องเพื่อรองรับการขยายกิจการในอนาคต

พร้อมกันนั้น บริษัทอยู่ระหว่างจดทะเบียนเพื่อขอใบสิทธิบัตร “ตู้ชาร์ทรถยนต์ไฟฟ้าที่มีระบบนวัตกรรม” คาดว่าจะเปิดตัวชัดเจนในกลางปีนี้ เบื้องต้นจะขยายในพื้นที่ห้างสรรพสินค้า พื้นที่เชิงพาณิชย์ต่าง ๆ ภายในปีนี้ทั้งหมด 10 ตู้

นายฤทธี กล่าว ที่ผ่านมาได้ทำ R&D เกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้ามาตลอด เพราะเล็งเห็นว่าเป็นเทรนด์พลังงานในอนาคต เช่นเดียวกับที่เคยเห็นถึงโอกาสในธุรกิจ NGV ที่เป็นพลังงานที่ดีที่สุดในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา แต่ปัจจุบันยังมองว่าอุปกรณ์ยังมีต้นทุนสูง ทำให้คาดว่ากว่าประเทศไทยจะเข้าสู่การใช้รถยนต์ไฟฟ้าอย่างจริงจังต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 5 ปี ในระยะนี้จึงยังสามารถขยายธุรกิจ NGV ได้อย่างต่อเนื่อง แต่เชื่อเลยว่าถ้าเทรนด์รถไฟฟ้ามา บริษัทไม่ตกรถขบวนอย่างแน่นอน”

สำหรับทิศทางรายได้ปีนี้ยังคงเชื่อมั่นว่าจะเติบโต 30% จากปีก่อน ตามการทยอยรับรู้รายได้จากงานในมือ (Backlog) มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท ซึ่งเป็นงานก่อสร้างสถานี และงานเดินท่อ , รับรู้รายได้การส่งมอบรถเมล์ NGV, กลุ่มธุรกิจก๊าซธรรมชาติอัดสำหรับอุตสาหกรรม (iCNG) ซึ่งเป็นธุรกิจหลักมีสัดส่วนถึง 60% ของโครงสร้างกำไรทั้งหมด โดยในปีนี้คาดว่าปริมาณการขายก๊าซฯจะเติบโตมากกว่า 40% ตามความต้องการใช้ที่มากขึ้น

ส่วนความคืบหน้าการพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ มินบู ประเทศเมียนมา ขนาด 220 เมกะวัตต์ (MW) มูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาท ซึ่ง SCN ถือหุ้น 30% นั้น ได้เลื่อนกำหนดเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ (COD) ในเฟสแรก 50 เมกะวัตต์ เป็นต้นไตรมาส 2/62 จากเดิมกำหนด COD ภายในไตรมาส 1/62 แต่ประเมินว่าไม่ได้ส่งผลกระทบกับเป้าหมายการเติบโตของบริษัท เนื่องจากเป็นสัดส่วนผลการดำเนินงานที่ไม่สูงมากนัก

ทั้งนี้ หากโครงการดังกล่าวสามารถ COD แล้ว บริษัทจะพิจารณาเข้าถือหุ้นในสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 40% เพื่อช่วยเพิ่มสัดส่วนรายได้ประจำ (recurring income) บริษัทวางเป้าภายใน 3 ปีข้างหน้าบริษัทจะปรับโครงสร้างรายได้เป็นกลุ่มธุรกิจ iCNG 30% ธุรกิจประกอบและผลิตรถยนต์ 30% และธุรกิจโรงไฟฟ้า 30% และ 10% เป็นกลุ่มธุรกิจขนส่ง จากปัจจุบันที่มีรายได้หลักจากกลุ่มธุรกิจ iCNG 60% และที่เหลือเป็นธุรกิจอื่น ๆ

และเมื่อวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มร่วมทำงาน SCN-CHO ซึ่งประกอบด้วยบริษัท และบมจ.ช ทวี (CHO) ได้ทำการส่งมอบรถโดยสารปรับอากาศใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ NGV ให้แก่ขสมก. ในล็อตสุดท้ายจำนวน 89 คัน ครบตามจำนวนทั้งสิ้น 489 คัน ซึ่งนับว่าเร็วกว่ากำหนดที่วางไว้ หลังจากนี้ SCN เตรียมแผนงานบำรุงและซ่อมแซมรถเมล์ NGV ตามสัญญาจ้างเป็นระยะเวลา 10 ปี ด้วยความชำนาญพิเศษ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้โครงการนี้ประสบผลสำเร็จ

ทั้งนี้ บริษัทจะรับรู้รายได้จากการส่งมอบรถเมล์โครงการดังกล่าว ภายใต้กลุ่มร่วมทำงาน SCN-CHO ในสัดส่วน 50% จากการส่งมอบรถเมล์ตามสัญญารวม 489 คัน มูลค่ากว่า 1,891 ล้านบาท และจะทยอยรับรู้รายได้จากสัญญาการดูแลซ่อมบำรุงรักษารถเมล์ NGV มูลค่ากว่า 2,370 ล้านบาท ตลอดอายุสัญญา 10 ปีอีกด้วย
 
 
ที่มา : https://www.mmthailand.com/scn-เล็งสร้าง-รง-ผลิตรถบัส-ม/