0

News


  รู้ไหม? ร้องเท้านิรภัยถูกแพงต่างกันแค่ไหน?
ความปลอดภัยในการทำงานถือเป็นมาตรการลำดับ 1 เสมอมาสำหรับหน่วยงาที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิต อุปกรณ์ความปลอดภัยและมาตรการต่าง ๆ ต้องมีคุณภาพที่เหมาะสมกับรูปแบบการทำงาน ไม่ว่าจะการแปรรูป การผลิตชิ้นส่วน การประกอบ หรืองานคลัง หนึ่งในอุปกรณ์ที่ทุกคนต้องสวมใส่ คือ รองเท้านิรภัย แต่รองเท้านิรภัยราคาถูกของรองเท้านิรภัยราคาแพงจะแตกต่างกันแค่ไหนกัน?
 
       
  โซลาร์ลอยน้ำ นิคมฯหนองแค ต้นแบบผลิตไฟพื้นที่ไร้ประโยชน์  
       
  ญี่ปุ่นกับความพยายามในการเป็นผู้จัดการขยะของ SEA
ในปัจจุบันการบริหารจัดการขยะหรือของเสียในหลายประเทศของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังเป็นปัญหาอยู่มาก อาทิ ฟิลิปปินส์ เวียดนาม หรืออินโดนีเซีย แต่ในทางกลับกันนับเป็นโอกาสที่ดีสำหรับตลาดที่แปรรูปของเสียให้เป็นพลังงาน ซึ่งญี่ปุ่นในฐานะผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้หวังจะใช้โอกาสเหล่านี้เพื่อทำธุรกิจแปรรูปพลังงาน
 
       
  EPSON N2 แขนกลพับได้ตัวแรกของโลก!  
       
  AR/VR/MR แตกต่างกันอย่างไร?  
       
  วิธีเลือกอุปกรณ์ป้องกันเสียง ภัยใกล้ตัว ที่ควรระวัง  
       
  Ability แพลตฟอร์มสำหรับเซนเซอร์อัจฉริยะจาก ABB
ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็เจอแต่สมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อัจฉริยะพกพามากมายในชีวิตประจำวัน และสำหรับธุรกิจสิ่งเหล่านี้กลายเป็นแต้มต่อที่ลดระยะเวลาทำงาน ลดความผิดพลาด ควบคุมการใช้ต้นทุนได้เป็นอย่างดี หนึ่งในแอปพลิเคชัน/แพลตฟอร์มที่มีความโดดเด่นสำหรับงานอุตสาหกรรมที่ Modern Manufacturing อยากแนะนำให้รู้จักในวันนี้ คือ Ability จาก ABB
 
       
  Comau เปิดตัว Exoskeleton MATE  
       
  สมอ.ยันจับ ปลั๊กพ่วง ในห้างดังนำเข้าผิดกม.  
       
  AR จะทำอะไรได้บ้างกับบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่มนะ?  
       
  ใกล้ผลิตขายแล้ว! หุ่นยนต์ Spot Mini จาก Boston Dynamics
หลังจากได้เชยชมหุ่นยนต์จำนวนมากที่สร้างความตระการตาระคนกังวลใจจาก Boston Dynamics ไม่ว่าจะเป็น Atlas ที่มีสองขาสามารถกระโดกลับหลังหรือทำ Pakour ได้ หรือ Spot หุ่นยนต์ 4 ขาที่สามารถสำรวจได้ในพื้นที่ที่อันตรายและมีสิ่งกีดขวางจำนวนมาก วันนี้ Spot Mini หุ่นยนต์ 4 ขาจาก Boston Dynamics เรียกได้ว่าพร้อมเข็นเข้าสู่กระบวนการผลิตแล้ว
 
       
  Ford จับมือ Agility Robotics เปิดตัวหุ่นยนต์ส่งของสองขา Digit  
       
  4 เซนเซอร์ตรวจวัดแรงที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรม
เซนเซอร์ตรวจจับแรง (Force Sensor) เป็นหนึ่งในเซนเซอร์ที่นิยมใช้กันในยุคปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นในชีวิตประจำวันหรือกิจกรรมต่าง ๆ ในงานอุตสาหกรรม ซึ่งการใช้งานเซนเซอร์เหล่านี้สามารถสร้างความแตกต่างในกิจกรรมต่าง ๆ ได้เป็นอย่างมาก วันนี้ผมจึงอยากพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับเซนเซอร์ตรวจวัดแรงชนิดต่าง ๆ ที่นิยมใช้กันในกิจการอุตสาหกรรมครับ
 
       
  อุตฯ ไทยเนื้อหอม Sharp และ Kyocera ย้ายตั้งโรงงานในไทยเลี่ยงปัญหาสงครามการค้า  
       
  Thingsee โซลูชันโรงงานอัจฉริยะที่พร้อมสำหรับ 5G และ AWS IoT Greengrass Edge Computing  
       
  10 กฎเหล็ก การทำงานกับเครื่องจักรอย่างปลอดภัย  
       
  iConn ระบบบริหารจัดการระบบอัดอากาศเชิงรุกจาก Gardner Denver
ความผิดพลาดและปัญหาในขั้นตอนการทำงานที่เกิดขึ้นจากความไม่รู้ ไม่รู้ว่าปัญหาคืออะไร เกิดขึ้นเมื่อไหร่ เกิดขึ้นได้อย่างไร และจะหาทางป้องกันแก้ไขทั้งในระยะยาว และระยะสั้นได้อย่างไร สำหรับในเรื่องของระบบอัดอากาศในงานอุตสาหกรรมแล้ว ยิ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่จะต้องรู้ให้ได้ว่ามีอะไรเกิดขึ้นกันอยู่บ้าง และอะไร ‘กำลังจะเกิดขึ้น’ ซึ่งในวันนี้ Gardner Denver ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องอัดอากาศหรือปั๊มลมที่เราเรียกกันติดปากเสนอโซลูชันที่ทำให้ ‘รู้’ ได้อย่างครบถ้วนภายใต้ชื่อ iConn
 
       
  ปตท.สนองรัฐใช้ B100 ผสมว่า 45,800 ล้านลิตร  
       
  อเมริกากลับลำ ปล่อย Huawei ต่อไปอีก 3 เดือน  
       
  พิษสงครามการค้ากระจาย Google ทิ้ง Huawei และ Toyota โวยส่อกีดกัน
ผลพวงจากการประกาศนโยบายป้องกันภัยคุกคามของประเทศจากประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาอย่าง Donald Trump ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการตอบโต้ทางนโยบายทางการค้าที่มีมายาวนาน ในตอนนี้ส่งผลกระทบต่อความเกี่ยวข้องอื่น ๆ แล้ว โดย Google ประกาศยกเลิกการสนับสนุน Feature ต่าง ๆ ให้กับ Huawei นอกจากนี้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่อย่าง Toyota กลับอยู่ในสถานการณ์สุ่มเสี่ยงสำหรับนโยบายกีดกันการนำเข้ายานยนต์จากนโยบายความปลอดภัยแห่งชาติที่ประกาศขึ้น
 
       
  กฟน. เผยอัตราการใช้ไฟปี 62 พุ่งไม่หยุด  
       
  PEA แจงคุณสมบัติผู้เข้าร่วม โครงการโซล่าภาคประชาชน  
       
  สมอ.ออก มอก.กระดาษบรรจุภัณฑ์อาหาร  
       
  ซื้อ-ขาย “โซลาร์ภาคประชาชน” เริ่ม 15 พ.ค.นี้  
       
  การใช้งานกล้องในการจำแนกวัตถุสีต่าง ๆ ในงานอุตสาหกรรม
อุตสาหกรรม 4.0 นั้นจะมุ่งเน้นการใช้ระบบอัตโนมัติเข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการ การผลิต การขนส่ง และการบริการ ระบบอัตโนมัติต้องทำงานได้ด้วยตัวเอง ซึ่งระบบจะประกอบไปด้วยเซนเซอร์เพื่อทำการตรวจสอบเงื่อนไขต่าง ๆ พร้อมทั้งใช้ระบบควบคุมในการประมวลผล หนึ่งในเซนเซอร์ที่ให้ข้อมูลปริมาณเยอะและมีราคาถูก คือ กล้อง
 
       
  เทคโนโลยีที่ออกแบบมาเพื่อคุณ: Dyson เปิดตัวสามผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีใหม่ ออกแบบด้วยแนวคิดการส่งมอบคุณภาพชีวิตที่ดี
วันนี้ Dyson เปิดตัวชุดผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีใหม่สำหรับใช้ภายในบ้าน ณ ทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอินเดีย ผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีเหล่านี้จะนำความสะดวกสะบายและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นมาให้กับผู้ใช้ รวมถึงการแก้ปัญหาเรื่องอากาศที่คุณหายใจเข้าไป แสงสว่าง ฝุ่นและสารก่อภูมิแพ้ที่คุณได้สัมผัส
 
       
  AI ทำให้อาชีพด้านอุตสาหกรรมต้องการทักษะที่สูงขึ้นซึ่งมาพร้อมกับรายได้ที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน
The Manufacturer รายงานถึงสภานการณ์อุตสาหกรรมในสหราชอาณาจักรที่แรงงานทักษะระดับต่ำกำลังสูญเสียตำแหน่งงานจำนวนมากอันเป็นผลมาจากการมาถึงของเทคโนโลยีดิจิทัล ในขณะเดียวกันแรงงานมากกว่าครึ่งตั้งเป้าพัฒนาทักษะเพื่อสร้างความสามารถในการรับมือสำหรับการทำงานที่เกิดขึ้นใหม่จากเทคโนโลยี ซึ่งมาพร้อมกับผลตอบแทนสำหรับการทำงานที่เพิ่มขึ้นตามมาด้วยเช่นกัน
 
       
  พื้นฐาน 5 ข้อสำหรับการออกแบบระบบอัตโนมัติ
ในความเป็นจริงแล้วโรงงานและผู้ผลิตมากมายยังไม่ได้ก้าวเข้าสู่ระบบการผลิต 4.0 อย่างเต็มรูปแบบ หรือจริง ๆ แล้วต้องบอกว่า 3.0 ก็ยังไม่ถึงกันถ้วนหน้าดีเลยก็ได้ หากต้องการก้าวไปข้างหน้าในการแข่งขันยุคใหม่แล้วล่ะก็นี่คือเรื่องพื้นฐาน 5 ข้อจาก Industryweek.com ที่คุณต้องรู้เพื่อเตรียมพร้อมการใช้งานระบบอัตโนมัติ
 
       
  AM Explorer ซอฟต์แวร์แสดงผลภาพสามมิติสำหรับการเติมเนื้อวัสดุจาก Siemens และ Interspectral  
       
  ยอดผลิตรถยนต์ เดือนมี.ค.สูงสุดรอบ 68 เดือน  
       
  Riverside Medical ใช้ออโตเมชันประหยัดพื้นที่การบรรจุในห้องปลอดเชื้อ  
       
  โครงการลมลิกอร์ ปากพนัง จ่ายไฟก่อนกำหนด  
       
  “ราชบุรีโฮลดิ้ง” เปลี่ยนชื่อเป็น “ราช กรุ๊ป”  
       
  บริษัทของ Google ‘Wing’ ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการเจ้าแรกในการใช้โดรนขนส่งสินค้า  
       
  Volkswagen ใช้ Blockchain เพื่อติดตามข้อมูลวัตถุดิบสำหรับแบตเตอรี่  
       
  BCPG-SC ASSET เปิดตัวโครงการ ซื้อ-ขายไฟ ผ่านบล็อกเชน  
       
  กกพ.ไฟเขียว โรงไฟฟ้าขยะ 9 จังหวัด  
       
  เม.ย.ร้อนจัดทะลุ 43 องศา งัด 4ป.ประหยัดไฟ  
       
  3D Print กับการทำเครื่องดูดฝุ่นให้ CNC แบบง๊ายง่าย!  
       
  Microsoft จับมือ BMW เปิด Open Manufacturing Platform  
       
  บางจากลงทุนแบตเตอรี่ยานยนต์ไฟฟ้า Startup จากอเมริกา!  
       
  เทคโนโลยีช่วยขับขี่อัจฉริยะ ตัวช่วยลดความเสี่ยงและเอาชนะความท้าทายบนท้องถนน  
       
  Blue หุ่นยนต์ต้นทุนต่ำรุ่นใหม่จาก UC Berkeley
เมื่อเราพูดถึงหุ่นยนต์อุตสาหกรรม หรือแขนกลที่ใช้ในงานอุตสาหกรรมไม่ว่าจะแขนคู่หรือแขนเดี่ยว เราต่างก็จินตนาการถึงการทำงานที่รวดเร็ว ว่องไว แม่นยำ และที่สำคัญ คือ การเขียนโปรแกรมคำสั่งที่สลับซับซ้อน แต่ถ้าให้นึกภาพการใช้งานแขนกลในครัวเรือนหรือชีวิตประจำวันหลายคนอาจนึกถึงเรื่องสนุกอย่างให้แขนกลเสิร์ฟเบียร์พลางดูทีวีพลาง ถ้าจะจริงจังหน่อยก็คงต้องบอกว่า “บ้า โคตรเปลืองเลยหุ่นตัวละกี่ล้าน ไหนจะไฟ ไหนจะโปรแกรม” เอาเป็นว่าตอนนี้มีคนบ้าทำหุ่นแขนกลขึ้นมาให้ใช้งานกันในบ้านภายใต้ชื่อ Blue ก็แล้วกัน
 
       
  ระยองเหมืองทองใหม่อุตสาหกรรมจีนจากแผน BRI  
       
  Adobe Advertising Cloud ขับเคลื่อนแคมเปญโฆษณาผ่านหลายช่องทาง จับมือ Roku พร้อมรวมระบบ Adobe Analytics และเทคโนโลยีการค้นหาขั้นสูง
จากงาน Adobe Summit 2019 ที่ผ่านมา อะโดบี (Nasdaq:ADBE) ประกาศความร่วมมือกับบริษัท โรคุ (Roku) (Nasdaq:ROKU) เพื่อช่วยให้ลูกค้าของอะโดบีสามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายผู้บริโภคจำนวนมากที่หันไปใช้บริการทีวีผ่านอินเทอร์เน็ต (over-the-top - OTT) ได้อย่างตรงจุด นักการตลาดที่ใช้ Adobe Advertising Cloud, Adobe Audience Manager และ Adobe Analytics จะสามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายบนแพลตฟอร์ม Roku ได้โดยตรง โดยสามารถซื้อพื้นที่โฆษณาและเข้าถึงคลังโฆษณาของ Roku ได้อย่างไร้รอยต่อ จึงช่วยปรับปรุงแคมเปญ จัดการความถี่ในการแสดงโฆษณา และตรวจวัดความสำเร็จบนแพลตฟอร์ม OTT ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
       
  พลังงานแสงอาทิตย์ สร้างรายได้ สู้ภัยแล้ง  
       
  อินเทลเปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับการเคลื่อนย้ายข้อมูล จัดเก็บ และประมวลผลที่ครอบคลุมทุกความต้องการ
อินเทลประกาศเปิดตัว Intel(R) Xeon(R) Scalable Processor เจนเนอเรชั่น 2 กลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อตอบโจทย์การใช้งานแบบมีข้อมูลเป็นศูนย์กลาง ที่มาพร้อมกับหน่วยความจำ Intel(R) Optane(TM) DC และโซลูชั่นการจัดเก็บ ซอฟต์แวร์ และแพลตฟอร์มเทคโนโลยีที่ยกระดับเพื่อทำให้ลูกค้าได้ใช้ประโยชน์จากข้อมูลของพวกเขาอย่างคุ้มค่า อินเทลมุ่งมั่นการใช้งานที่กว้างขึ้นบนคลาวด์คอมพิวติ้ง โครงสร้างพื้นฐานของเครือข่าย และอินเทลลิเจนท์ เอดจ์ และรองรับปริมาณเวิร์คโหลดที่เติบโตสูงขึ้น รวมทั้ง AI และ 5G
 
       
  Tetra Pak กับแนวคิด Factory of the Future ผสานการทำงาน AI และแรงงานสู่เป้าหมาย  
       
  บางจาก มอบสิทธิ์ช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉิน 24 ชม.  
       
  เตือน “เผาอ้อย” โทษหนัก จำคุก 7 ปี  
       
  Daimler จับมือ Geeley Holding ผลิต EV และยานยนต์อัจฉริยะ  
       
  กฟผ. โชว์นวัตกรรม โซลาร์เซลล์กึ่งใสมาใช้ในนาข้าว  
       
  Ford จับมือ Volkswagen รับ Disruption ที่กำลังถาโถม  
       
  สมอ.บุกจับ ร้านขายหมวกกันน็อกเถื่อน ย่านปทุมฯ  
       
  EA ลุย “หนุมาน 10” ปีนี้ผลิตไฟแตะ 664 MV  
       
  GUNKUL ขายไฟ โซลาร์ฟาร์มคิมิตสึ ญี่ปุ่น  
       
  Fastblade ศูนย์ทดสอบพลังงานจากคลื่นแห่งแรกของโลก  
       
  เม.ษ.นี้ รู้ผล ชิง แหลมฉบัง เฟส 3  
       
  3 ความชอกช้ำจากการใช้งานซอฟต์แวร์เถื่อน
เมื่อไทยกำลังก้าวเข้าสู่โลกสมัยใหม่ที่เกี่ยวข้องกับ Digitalization อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การใช้งานระบบดิจิทัลทั้งหลายจึงกลายมาเป็นความสำคัญลำดับต้น ๆ ทั้งการใช้ชีวิตและการทำงาน นอกเหนือจากวัตถุที่จับต้องได้อย่างฮาร์ดแวร์อิเล็กทรอนิกส์แล้วซอฟต์แวร์ยังเป็นส่วนสำคัญในการใช้งานต่าง ๆ อีกด้วย ในขณะเดียวกันประเทศไทยยังละเลยการใช้งานซอฟท์แวร์และสินค้าลิขสิทธิ์อีกมากมายซึ่งนำไปสู่ปัญหาในหลากหลายมิติ ซึ่งนำไปสู่ปัญหาที่ถลำลึกและเลวร้ายยิ่งกว่าเดิมโดยเฉพาะอย่างยิ่งในโลกสมัยใหม่
 
       
  ต้นทุนพลังงาน ไม่กระทบ ซ่อมแหล่งยาดานา  
       
  IWG เผยผลสำรวจ การทำงานที่ยืดหยุ่น คือ คำตอบสำหรับพนักงานยุคใหม่
IWG ผู้ดำเนินการบริหารแบรนด์ผู้ให้บริการพื้นที่สำนักงานชั้นนำระดับโลก อย่าง Regus (รีจัส) และ Spaces (สเปซเซส) ได้จัดทำผลสำรวจกลุ่มนักธุรกิจจำนวนกว่า 15,000 คน ใน 80 ประเทศ ทั่วโลก พบว่าร้อยละ 83 ของผู้ตอบแบบสำรวจมองว่า ‘การทำงานที่ยืดหยุ่น’ ถือเป็นบริบทใหม่ (New Normal) ของคนทำงานในยุคปัจจุบันและยังเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกองค์กรเข้าร่วมทำงาน โดยคำนึงถึงปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ให้ความยืดหยุ่นมากกว่าจำนวนวันหยุด อีกทั้งองค์กรที่ขาดนโยบายด้านความยืนหยุ่นในการทำงานมีแนวโน้มที่จะสูญเสียพนักงานที่มีความรู้ความสามารถสูงกว่าองค์กรที่มีความยืดหยุ่นในการทำงานทั้งในด้านเวลาทำงาน และ สถานที่ทำงาน ซึ่งในช่วง 10 ปีที่ผ่านมากว่าร้อยละ 85 ขององค์กรต่างๆ ได้มีการปรับเพิ่มนโยบายในการทำงานที่ยืดหยุ่นมากขึ้น
 
       
  สศอ.พัฒนาแพลตฟอร์ม ขับเคลื่อน อุตฯหุ่นยนต์  
       
  เสริมสร้าง จ่อเพิ่มลงทุน โซลาร์ฟาร์ม-พลังงานลม  
       
  5 หลักสูตรยอดนิยม ดันผู้ค้าสู่ตลาดดิจิทัล  
       
  Rubber Computer พลิกโฉมปลดล็อกข้อจำกัดการทำงานของหุ่นยนต์นิ่ม
นักวิจัยพัฒนาคอมพิวเตอร์จากวัสดุยาง (Rubber Computer) ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์รูปแบบใหม่ผสมผสานการรับความรู้สึกที่คล้ายคลึงกับมนุษย์และกระบวนการประมวลผลแบบคอมพิวเตอร์ไฟฟ้าเอาไว้ด้วยกัน ทำให้สามารถทดแทนส่วนประกอบซึ่งมีโครงสร้างที่แข็งในหุ่นยนต์นิ่ม (Soft Robot) ได้ หุ่นยนต์นิ่มที่ใช้นวัตกรรมใหม่สามารถใช้งานในสภาพแวดล้อมที่โลหะและชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ไม่สามารถเข้าถึงได้ เช่น พื้นที่ที่มีค่ารังสีสูง อวกาศรอบนอก หรือดำดิ่งลึกลงไปในมหาสมุทร
 
       
  นักวิจัยเกาหลีเจ๋ง! พัฒนา Wearable Display ที่ให้พลังงานในตัวเองได้
นักวิจัยจาก KAIST พัฒนาเสื้อผ้า Smart Clothing ที่เป็น Wearable Display ซึ่งมีพื้นฐานจากสิ่งทอที่สามารถทั้งสวมใส่ ซักทำความสะอาดและใช้งานในชีวิตประจำวันได้ โดยการแก้ปัญหาด้านแหล่งพลังงานและการแทรกซึมของความชื้นที่ทำให้เกิดการทำงานขัดข้อง
 
       
  คอมพิวเตอร์แยกวัตถุในภาพได้อย่างไร?
ทุกวันนี้การใช้เทคโนโลยี Machine Vision หรือการใช้กล้องประมวลผลภาพในงานอุตสาหกรรมนั้นกลายเป็นส่วนสำคัญสำหรับการผลักดันธุรกิจ และด้วยความก้าวหน้าต่าง ๆ ไม่ว่า AI หรือ Software ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการตรวจจับและประมวลผลข้อสมูลที่เกิดขึ้น แต่เคยรู้กันไหมว่าการที่กล้องตรวจจับข้อมูลได้นั้น Software และคอมพิวเตอร์ต้องผ่านอะไรกันมาบ้าง
 
       
  Adobe Summit 2019: ขับเคลื่อนอนาคตของการจัดการประสบการณ์ลูกค้า
อะโดบี อวดโฉมนวัตกรรม Adobe Experience Cloud พร้อมเปิดตัว Adobe Commerce Cloud, Marketo Engage และ Adobe Experience Platform พร้อมประกาศความร่วมมือกับ Microsoft, ลิงค์อิน LinkedIn และ ServiceNow
 
       
  Autodesk แต่งตั้งผู้นำธุรกิจคนใหม่ เร่งผลักดันการเติบโตในอาเซียน
Autodesk ผู้นำด้านซอฟต์แวร์ความบันเทิง วิศวกรรม และการออกแบบ 3 มิติ ประกาศแต่งตั้งคุณพอล วิลสัน ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายขายประจำภูมิภาคอาเซียน
 
       
  ไขข้อข้องใจ ทำไมใช้ e-Wallet ต้องยืนยันตัวตน?
ในยุค 4.0 ที่เต็มไปด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ เอื้อประโยชน์ให้กับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของผู้คน e-Wallet ถือเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ทำให้เรื่องเงินกลายเป็นเรื่องง่าย และมีความคุ้มค่ามากขึ้น ที่สำคัญกำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่สำหรับใช้จ่ายแทนเงินสด หรือทำธุรกรรมทางการเงินอื่นๆ เช่น จ่ายบิล เติมเงิน โอนเงิน หรือบางรายสามารถรองรับระบบพร้อมเพย์ได้
 
       
  Semiconductor จากสารอินทรีย์ อนาคตแห่งทรานซิสเตอร์อเนกประสงค์
อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นั้นมีทรานซิสเตอร์เป็นหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญ ไม่ว่าจะโทรศัพท์มือถือ ตู้เย็น หรือแม้แต่เอฟเฟคท์กีตาร์ ซึ่งทรานซิสเตอร์มีขอบเขตการทำงานที่จำกัด นักฟิสิกส์ได้พัฒนา Semiconductor จากสารอินทรีย์ที่สามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบทั้งในสภาวะที่มีกระแสไฟฟ้าต่ำและสูง
 
       
  ปี 2018 ทำลายสถิติการปลดปล่อยมลพิษสูงสุด
ในปี 2018 ที่ผ่านมาอัตราการปลดปล่อย Carbon Dioxide สูงถึง 33 ล้านตัน มีอัตราการขยายตัวสูงถึง 1.7% ซึ่งเป็นเพิ่มขึ้นที่รวดเร็วที่สุดนับตั้งแต่ปี 2013 ทั้งยังทำลายสถิติการปลดปล่อย CO2 ที่สูงที่สุดอีกด้วย
 
       
  สมอ.เรียกผู้ค้ากว่า 50 รายคุมสินค้าออนไลน์
สมอ. แถลงผลงาน 6 เดือนแรก ปี 62 แก้กฎหมายเพิ่มโทษผู้กระทำผิด ยึดอายัดสินค้าไม่ได้มาตรฐานมูลค่ากว่า 1.17 พันล้านบาท เหล็กครองแชมป์อันดับหนึ่ง 836 ล้านบาท กำชับ ผู้ค้าออนไลน์ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย
 
       
  ความต้องการพื้นที่จัดแสดงในงานโพรแพ็ค เอเชีย 2019 พุ่งสูง ขณะพื้นที่จัดงานเหลืออยู่จำนวนจำกัด
โพรแพ็ค เอเชีย 2019 งานแสดงสินค้าด้านกระบวนการผลิตและบรรจุภัณฑ์อันดับ 1 ของเอเชีย เผยว่าพื้นที่ในการจัดงาน 60,000 ตารางเมตร ถูกจองแล้วถึง 85% ก่อนการจัดงานจะเริ่มขึ้นในอีก 4 เดือนข้างหน้า
 
       
  RATCH กู้เงินสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลม
RATCH เซ็นสัญญากู้เงิน 179 ล้านเหรียญออสเตรเลีย เดินหน้าพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานลม Collector ขนาดกำลังการผลิต 226.8 เมกะวัตต์ (MW) เตรียม COD ปี 63
 
       
  Mitsubishi Electric – Factory Automation Forum 2019 งานสัมมนาครั้งยิ่งใหญ่ ด้านเทคโนโลยี และระบบอัตโนมัติเพื่อพัฒนาบุคลากรและกำลังคนรองรับอุตสาหกรรม Smart Factory
บริษัท มิตซูบิชิ อีเล็คทริค แฟคทอรี่ ออโตเมชั่น (ประเทศไทย) จำกัด จัดงานสัมมนา Mitsubishi Electric – Factory Automation Forum 2019 ภายใต้หัวข้อ e-Factory – Connect Everything นำเสนอและพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมประเทศไทยก้าวไกลสู่ยุค 4.0 ด้วยข้อมูลความรู้รวมถึงจัดแสดงบูธนิทรรศการที่น่าสนใจ ณ ห้องฉัตราบอลรูม ชั้น 2 โรงแรมสยามเคมปินสกี้ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2562
 
       
  อาชญากรไซเบอร์ทำเงินได้หลายล้านดอลลาร์จาก Formjacking ก่อภัยคุกคามร้ายแรงต่อองค์กรธุรกิจและผู้บริโภค
รายงานภัยคุกคามประจำปีของไซแมนเทคเปิดเผยเกี่ยวกับการโจมตีที่แนบเนียน ทำลายล้างมากขึ้น เพิ่มความเสี่ยงให้กับองค์กร
 
       
  eMeeting "มิติใหม่ของการประชุม"
หลายๆ คนคงรู้สึก...เบื่อหน่ายกับการจัดเตรียมประชุมต่าง ๆ ที่มีหลายขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมวาระการประชุม, เอกสารที่ใช้ในการประชุม, สถานที่ในการประชุม, จำนวนผู้เข้าร่วม หรือแม้แต่การจดวาระการประชุมต่าง ๆ ทำให้เสียทั้งเวลา อารมณ์ และเปลืองทรัพยากรในองค์กรโดยสิ้นเชิง มันจะดีกว่าไหม ถ้าจะมีแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ เข้ามารองรับการทำงานเหล่านี้วันนี้ INET จะพาไปพบกับทางเลือกใหม่ที่นำระบบดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต มันคือระบบอะไร ทำงานอย่างไร และเข้ามาช่วยลดขั้นตอนอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยจ้า...
 
       
  วีเอ็มแวร์เร่งทรานส์ฟอร์มองค์กรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพิ่มศักยภาพทางเศรษฐกิจในยุคอุตสาหกรรม 4.0
อัพเดตกลุ่มผลิตภัณฑ์ VMware Cloud พร้อมเปิดตัว VMware Cloud on AWS ที่สิงคโปร์ ผลักดันองค์กรธุรกิจสร้างความได้เปรียบท่ามกลางกระแสการเติบโตในเอเชีย
 
       
  เอบีม คอนซัลติ้ง แนะองค์กรเร่งการปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยทางไซเบอร์ ทั้งในระดับองค์กรและระดับพนักงานเป็น
บริษัท เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด แนะองค์กรธุรกิจเกี่ยวกับความมั่นคงปลอดภัยทาง ไซเบอร์ (Cybersecurity) จากรายงานของศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย หรือ ไทยเซิร์ต พบว่า 35% ของอาชญากรรมด้านไซเบอร์โจมตีไปในระดับบุคคล และมีการโจมตีทางไซเบอร์มากถึง 65% มุ่งเป้าไปในองค์กรธุรกิจ ในขณะที่การออกกฎหมายเกี่ยวกับไซเบอร์ได้มีการประกาศใช้อย่างเป็นทางการ ทางองค์กรธุรกิจจำเป็นต้องเสริมสร้างการป้องกันเกี่ยวกับระบบความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ขององค์กรให้แข็งแกร่ง
 
       
  SCN เล็งสร้าง รง.ผลิตรถบัส-มินิบัสไฟฟ้า
SCN เตรียมสร้าง โรงงานผลิต รถบัสและมินิบัสไฟฟ้า ร่วมประมูลโครงการจัดซื้อจัดเช่ารถเมล์ ขสมก.ทั้งไฮบริด และไฟฟ้า พร้อมเปิดตัว ตู้ชาร์ทรถยนต์ไฟฟ้า กลางปีนี้
 
       
  Automation Expo 2019 สานฝันอุตสาหกรรมไทยสู่ระบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ
AUTOMATION EXPO 2019 งานแสดงเทคโนโลยีและโซลูชันระบบอัตโนมัติที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกครั้งที่ 2 เริ่มแล้ววันนี้ระหว่างวันที่ 14-16 มีนาคม 2562 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาตินงนุช พัทยา (NICE) จังหวัดชลบุรี โดยมีคุณอภิชิต ประสพรัตน์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดงาน AUTOMATION EXPO 2019 พร้อมด้วยคุณธีระ กิตติธีรพรชัย กรรมการผู้จัดการ บจก.กรีนเวิลด์ พับลิเคชั่น และคุณสราญโรจน์ สุทัศน์ชูโต ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมการตลาดในประเทศ สำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติ ผู้ประกอบการอุตสาหกรรม และบุคลากรอุตสาหกรรม เข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง
 
       
  PETDY ปลอกคอสัตว์เลี้ยงอัจฉริยะที่คนรักสัตว์ต้องห้ามพลาด !
ยุคนี้เป็นยุคที่อะไร ๆ รอบตัวก็เป็นดิจิทัลไปซะหมด ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวเรา ล้วนถูกเชื่อมโยงเข้าสู่โลกอินเทอร์เน็ตทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ ยานพาหนะ และเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านก็มีการพัฒนาให้ควบคุมได้อย่างอัจฉริยะ หรือที่เรียกว่า Smart Life เพื่ออำนวยความสะดวกต่อผู้ใช้งานมากขึ้น หรือแม้กระทั่งปลอกคอสัตว์เลี้ยงของเราเอง ก็มีการพัฒนามาเป็นระบบดิจิทัลด้วยเช่นกัน โดยได้มีการพัฒนาปลอกคอสัตว์เลี้ยงให้อัจฉริยะมากขึ้น แต่จะอัจฉริยะอย่างไรนั้น เราไปดูพร้อมกัน!
 
       
  “EA ลงทุนโรงไฟฟ้าไฮบริด พม่า-เวียดนาม
พลังงานบริสุทธิ์ เตรียมงบ 1,000 ล้านบาท ลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าประเภทไฮบริดในเมียนมาและเวียดนาม
 
       
  “เปิดตลาด “ ขวดแก้ว” เวียดนาม – อินเดีย
บีจีซี เดินหน้าขยายตลาด บรรจุภัณฑ์แก้ว ในต่างประเทศ อาทิ เมียนมา เวียดนาม อินเดีย ตั้งเป้ารายได้ปี 62 เติบโต 10% จากปีก่อนที่ 1.04 หมื่นล้านบาท
 
       
  “ญี่ปุ่น” สนใจปักหมุด “ธุรกิจการแพทย์” ในอีอีซี
กนอ.โรดโชว์ โอซากา ชู ศักยภาพนิคมฯไทย ภายในงานแสดงสินค้าอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ครบวงจร “Medical Device 2019” นักลงทุนเชื่อมั่นนโยบายรัฐบาล เล็งปักหมุดลงทุนกิจการการแพทย์ในอีอีซี
 
       
  แคสเปอร์สกี้ แลป เผย แบงกิ้งโทรจัน RTM ลุยโจมตีกลุ่มธุรกิจไปแล้วมากกว่า 130,000 ราย
นักวิจัยของแคสเปอร์สกี้ แลปตรวจพบกิจกรรมของโทรจัน RTM Banking Trojan พบยูสเซอร์ถูกโจมตีในปี 2018 ที่ผ่านมามากกว่า 130,000 เพิ่มขึ้นจากปี 2017 ที่มีผู้ถูกโจมตีเพียง 2,376 ราย และมีแนวโน้มการโจมตีอย่างต่อเนื่องในปีนี้ พบยูสเซอร์มากกว่า 30,000 รายถูกโจมตีตั้งแต่ต้นปี 2019 เป็นต้นมา ทำให้ RTM กลายเป็นโทรจันที่แอคทีฟที่สุดในกลุ่มแบงกิ้ง
 
       
  ผุด “ไบโอรีไฟเนอรี” เพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร
สวทช. วางงบ 3,400 ล้านบาทลงทุนโรงงานต้นแบบ ไบโอรีไฟเนอรี ต่อเนื่องในปี 2563 – 2565 ในพื้นที่ EECi สนับสนุนการสร้างมูลค่าเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรและทรัพยากรชีวภาพของไทย
 
       
  เรื่องต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงทุนเทคโนโลยีการผลิตสมัยใหม่ จาก iN-EXPERIENCE
การแข่งขันในธุรกิจอุตสาหกรรมยุคปัจจุบันนั้นขึ้นอยู่กับความพร้อมสำหรับการใช้งานเทคโนโลยีการผลิตต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีการผลิตอัตโนมัติ ระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) IIoT หรือเทคโนโลยีจำลองทั้งหลายที่สามารถลดต้นทุนการผลิตและแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานทักษะที่เกิดขึ้นทั่วโลกในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี สำหรับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่อาจมีศักยภาพและเงินทุนที่พร้อมสำหรับการคิดพิจารณาตัดสินใจในการลงทุนเหล่านี้ แต่สำหรับอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดเล็กอาจกลายเป็นภาระที่หาทางออกและตัดสินใจได้ยากยิ่ง การเตรียมความพร้อมสำหรับการตัดสินใจในการลงทุนหรือไม่ลงทุนในเทคโนโลยีใหม่เหล่านี้จึงเป็นสิ่งจำเป็น
 
       
  4 เหตุผลสุดฮิตของคนใช้ AR จาก PTC
Augmented Reality (AR) เทคโนโลยีที่เสริมศักยภาพการทำงานด้วยโลกเสมือนจริง ซึ่งในปัจจุบันมีการใช้งานกันอย่างแพร่หลายทั้งวงการอุตสาหกรรมและวงการดิจิทัล โดย PTC ผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลและพาร์ทเนอร์ของ Rockwell Automation ได้รวบรวมข้อมูลและนำเสนอ 4 เหตุผลยอดนิยมที่คนหันมาใช้ AR
 
       
  ไปรษณีย์ไทย ยกระดับคุณภาพบริการอีเอ็มเอสในประเทศ รวดเร็ว ปลอดภัย ตรวจสอบได้ ถึงที่หมายตรงเวลา ตามมาตรฐาน ISO 9001:2015
ไปรษณีย์ไทย ปลื้มมาตรฐาน EMS ในประเทศ ส่งสิ่งของในช่วงเช้าจากกรุงเทพฯ ปลายทางกรุงเทพฯ ถึงผู้รับในวันเดียว และส่งสิ่งของจากกรุงเทพฯ ปลายทางต่างจังหวัด ถึงผู้รับในวันรุ่งขึ้น
 
       
  9 ค่ายรถยนต์ ขานรับ ผลิตรถยนต์ Euro 5 ปี 64
9 ค่ายรถยนต์ ขานรับ เร่งยกระดับมาตรฐาน Euro 5 ในการผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ทุกคันภายในปี 2564 ลดการปล่อยฝุ่นพิษร้อยละ 80 และเตรียมยกระดับเป็น Euro 6 ภายใน 3 ปี
 
       
  หุ่นยนต์ Fanuc มีบทบาทอย่างไรในโรงงานผลิตชีส
หากขึ้นชื่อว่าหุ่นยนต์อุตสาหกรรมแล้วหลายคนอาจคาดหวังการทำงานที่รวดเร็ว ทำงานในส่วนที่อันตรายและต้องการความแม่นยำ เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์หรืออุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ แต่สำหรับธุรกิจกลุ่มอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารแล้วหุ่นยนต์อาจยังดูห่างไกลกับความเป็นจริงด้วยปัญหาแวดล้อมต่างๆ แต่สำหรับหุ่นยนต์ของ Fanuc แล้วกลับสามารถมีบทบาทในอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารได้อย่างน่าสนใจ
 
       
  Orbex ผลิตเครื่องยนต์จรวดด้วย 3D Printing ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด
Orbit บริษัทจากสหราชอาณาจักรผลิตเครื่องยนต์สำหรับจรวดที่ใช้เดินทางในกิจการอวกาศ ‘Prime’ ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ที่ผลิตด้วยกรรมวิธีเติมเนื้อวัสดุหรือการพิมพ์แบบ 3 มิติที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในยุคปัจจุบัน
 
       
  ตลาดโพลีเมอร์จากวัตถุดิบชีวภาพเติบโตเร็ว 2 เท่า
จากปัญหามลภาวะของโลกไปจนถึงการรณรงค์กิจกรรมสีเขียวต่างๆ ทำให้วัสดุหรือวัตถุดิบที่ตอบสนองต่อคุณภาพชีวิตอันยั่งยืนของมนุษยชาติได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะโพลีเมอร์ที่ผลิตจากวัตถุดิบชีวภาพซึ่งเติบโตอย่างรวดเร็วในระดับเดียวกับโพลีเมอร์จากปิโตรเคมี
 
       
  รู้จักหน้ากากป้องกันทางเดินหายใจสำหรับงานอุตสาหกรรม
ปัจจุบันปัญหาเรื่องทางเดินหายใจกลายเป็นหนึ่งในปัญหาที่มีความเข้มข้นอย่างมาก โดยเฉพาะในเขตพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑลที่สามารถมองเห็นฝุ่นควันได้ชัดเจน สำหรับบุคคลากรในภาคอุตสาหกรรมปัญหาที่เกิดขึ้นเหล่านี้กลายเป็นความเสี่ยงต่อสุขภาพที่เพิ่มสูงขึ้นมากกว่าภาคส่วนอื่นเนื่องจากต้องทำงานและใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่อุตสาหกรรมซึ่งมีแนวโน้มการเผชิญหน้ากับปัญหาทางเดินหายใจที่เข้มข้นยิ่งกว่าพื้นที่ใด ๆ ดังนั้นการทำความเข้าใจและเลือกใช้หน้ากากป้องกันทางเดินหายใจที่เหมาะสมจึงเป็นความรู้ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับทุกคนในสายงานอุตสาหกรรม
 
       
  PAWsome Superstars: สี่ขาแสนรักบน TikTok
ใครเป็นทาสหมา ทาสแมวยกมือขึ้น! เพราะ TikTok ไม่ใช่แค่แอปพลิเคชั่นสำหรับ 'hooman' เท่านั้น แต่ยังเป็นแอปฯ สำหรับโชว์ความน่ารักของสัตว์เลี้ยงทั่วโลกอีกด้วย วันนี้เราจึงรวบรวมเหล่าซุปตาร์หมาแมวใน TikTok ที่จะมาทำให้คุณตกเป็นทาสได้ หรือตกหลุมรักมากกว่าเดิมไปอีก เตรียมขอลายเซ็นกันไว้เลย อ้อ… ก็ลายสแตมป์รอยเท้าของเจ้าสี่ขานั่นแหละ
 
       
  ผู้ผลิตรถเร่งลดมลพิษ
ค่ายรถเสนอทางเลือกหลากหลายด้านประหยัดพลังงาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อผู้บริโภค
 
       
  ‘Automation Expo 2019’ ร่วมกับสถาบันไทย-เยอรมันและ Mitsubishi Electric Factory Automation (Thailand) แถลงพันธกิจสู่ไทยแลนด์ 4.0
การแถลงข่าวการจัดงาน AUTOMATION EXPO 2019 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์เมื่อวันที่ 8 มกราคม พ.ศ.2561 โดยบริษัทกรีนเวิร์ล พับลิเคชั่น จำกัด ผู้จัดงานได้มีการพูดคุยกันในหัวข้อต่าง ๆ กับผู้สนับสนุนและร่วมจัดงานดังกล่าวซึ่งจะมีขึ้นที่ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาตินงนุช พัทยา จ.ชลบุรีระหว่างวันที่ 14-16 มีนาคม 2562 โดยพันธมิตรสำคัญอย่าง TGI และ Mitsubishi Electric Factory Automation ได้ให้เกียรติขึ้นมากล่าวถึงความสำคัญของงานในครั้งนี้
 
       
  ความร่วมมือระเบียงการค้าจีน-สิงคโปร์เชื่อม Logistics ภาคพื้นดิน-น้ำ 71 ประเทศ
ความร่วมมือระเบียงการค้าจีน-สิงคโปร์เชื่อมท่าเรือกว่า 155 แห่ง ใน 71 ประเทศทุกภูมิภาคทั่วโลก ยกระดับเส้นทางสายไหมเดิมรวมถึงเปิดเส้นทางสายไหมภาคพื้นน้ำเพิ่มเติมสำหรับศตวรรษที่ 21 ด้วย
 
       
  กระป๋องอะลูมิเนียมรีไซเคิลอย่างไร?
อะลูมินัม/อะลูมิเนียม หนึ่งในวัสดุที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายทั่วโลกตั้งแต่บรรจุภัณฑ์ไปจนถึงบานประตู ทำให้ปัจจุบันมีวัสดุเหลือใช้จากอะลูมิเนียมเกิดขึ้นจำนวนมากทำให้การนำวัสดุเหลือใช้เหล่านี้กลายเป็นความสำคัญต่อทรัพยากรโลกที่มีอยู่อย่างจำกัด
 
       
  ไฟสำหรับฉลองเทศกาลคริสมาสต์ผลิตอย่างไร?
ดวงไฟสำหรับเฉลิมฉลองเทศกาลคริสมาสต์และเทศกาลปีใหม่เป็นสิ่งที่เห็นและพบเจอกันได้ทุกปี ไฟสีสันหลากสีที่มาพร้อมกับราคาที่หลากหลายจับจองหาซื้อได้ตั้งแต่ตลาดนัด บ้านหม้อไปจนถึงห้างสรรพสินค้าชั้นนำ แล้วสายไฟหลากสีแห่งการเฉลิมฉลองเขาทำกันอย่างไรล่ะ?
 
       
  วิศวกร MIT พัฒนาอากาศยานที่บินได้โดยไม่มีชิ้นส่วนที่ต้องเคลื่อนไหว!
วิศวกรจาก MIT สร้างเครื่องบินที่ใช้งานได้โดยไม่ต้องมีชิ้นส่วนใดเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรกของโลก! ไม่มีการใช้งานกังหันหรือใบพัดใด ๆ โดยอากาศยานยนต์น้ำหนักเบานี้ใช้พลังงาน Ionic Wind หรือลมไอออน ที่นอกจากเงียบแล้วยังสร้างพลังงานไอออนที่ทรงพลังพอที่จะบินได้โดยมั่นคงราบรื่น ซึ่งเรียกนัวตกรรมนี้ว่า Ion Drive
 
       
  ชาติเอเชียกำลังนิยมแผงโซล่าลอยน้ำ
เทคโนโลยีแผงโซล่าลอยน้ำกระตุ้นการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดในเอเชีย ตอนที่รัฐเกระละ ทางใต้ของอินเดียประสบกับภัยน้ำท่วมครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 100 ปีเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีคนเสียชีวิตมากกว่า 480 คนเเละสร้างความเสียหายกว่าห้าพันล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ
 
       
  นักลงทุนเตรียมเผ่นจีน หนีภาษีลุงแซม
นักลงทุนเตรียมย้ายฐานการผลิตจากแดนมังกรเพื่อหลีกเลี่ยงภาษีสุดโหดจากลุงแซม โดยบริษัทรายใหญ่ที่ทำการค้ากับสหรัฐอเมริกาและบริษัทจากอเมริกาเองถือเป็นส่วนสำคัญของการเปลี่ยนแปลงนี้
 
       
  Cobot แตกต่างจากหุ่นยนต์อุตสาหกรรมทั่วไปอย่างไร?
หลังจากได้พบเห็นและได้อ่านบทความเกี่ยวกับ Cobot หรือ Collaborative Robot กันมามากมาย อาจยังมีคนสงสัยในความต่างที่ชัดเจนระหว่างหุ่นยนต์อุตสาหกรรมทั่วไปกับหุ่นที่เรียกกันว่า Cobot นั้นแตกต่างกันอย่างไร
 
       
  Simulation Software ทางเลือกฉลาด ๆ สำหรับอุตสาหกรรมยุคใหม่
ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีนำมาซึ่งการแข่งขันโดยใช้ศักยภาพที่หลากหลายและเจาะลึกในรายละเอียดยิ่งขึ้น สำหรับการลงทุนในภาคอุตสาหกรรมการผลิตซึ่งมีมูลค่าสูงความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากการตัดสินใจลงทุนหรือการออกแบบการทำงานของสายการผลิตสามารถส่งผลต่อธุรกิจโดยตรง
 
       
  คปภ. ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง มุ่งเน้นการพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่ง รักษามาตรฐานระบบบริหารงานคุณภาพ ISO 9001 : 2015 ต่อเนื่อง 8 ปีซ้อน
ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สำนักงาน คปภ. มีนโยบายให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการกำกับดูแลคุณภาพของตัวแทน/นายหน้าประกันภัย
 
       
  Mitsubishi ประกาศรุกรถยนต์ไฟฟ้าจีนเต็มรูปแบบ
GAC Mitsubishi Motors (GMMC) บริษัทร่วมทุนระหว่าง Mitsubishi Motors Corporation, Guangzhou Automobile Group (GAC) และ Mitsubishi Corporation ประกาศรุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าจีนเต็มรูปแบบ ด้วย SUV “Eupheme” โมเดลล่าสุด
 
       
  โลกไปไกลแบตเตอรี่ Lithium-Ion ผลิตด้วย 3D Printing ได้แล้ว
การผลิตแบตเตอรี่จะเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน! ด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่ทำให้สามารถผลิตแบตเตอรี่ต่าง ๆ ได้โดยไม่จำกัดรูปแบบอีกต่อไปเปิดโอกาสสำหรับการพัฒนารูปทรงให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
 
       
  Lawson เผยแนวคิด “ร้านสะดวกซื้อแห่งอนาคต”
เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม Lawson ได้เผยต้นแบบ “ร้านสะดวกซื้อแห่งอนาคต” ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาร้านค้าให้สามารถเข้าถึงได้ง่าย และเป็นประโยชน์สูงสุดต่อลูกค้า ด้วยการใช้เทคโนโลยี IoT
 
       
  Great Manchester กับบทบาท Hub การผลิตชิ้นส่วนน้ำหนักเบา
ปัจจุบันอุตสาหกรรมหลายกลุ่มต้องการลดน้ำหนักรวมของสินค้า เช่น กลุ่มอากาศยาน กลุ่มพลังงานทดแทน การก่อสร้างและการเดินทางเป็นต้น ทำให้ศักยภาพการผลิตชิ้นส่วนน้ำหนักเบากลายเป็นที่ต้องการในกลุ่มอุตสาหกรรมดังกล่าว
 
       
  พาชมการผลิตมอเตอร์ไฟฟ้า AUDI
กระแสความต้องการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้าหรือ EV ที่กำลังขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้ผลิตยานยนต์มากมายต่างลงทุนในยานยนต์ไฟฟ้ารวมถึงขยายฐานการผลิตโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศจีนที่มีการลงทุนด้านยานยนต์ไฟฟ้าจำนวนมาก
 
       

 
Technology Innovation Water
อิสราเอล หนึ่งในประเทศตะวันออกที่มีสภาพอากาศแห้งแล้งรุนแรง และมีข้อจํากัดด้านทรัพยากรธรรมชาติ จากสภาพอากาศแบบ ทะเลทรายและกึ่งทะเลทราย ก่อให้เกิดปัญหาแหล่งน้ำไม่เพียงพอทั้งน้ำอุปโภค-บริโภค และน้ำสำหรับการเกษตร
 
       

 
FIBO ผนึก เจมาร์ท – จันวาณิชย์ ร่วมลงนาม MOU กับ UBTECH ผลักดันนโยบายยุค 4.0
FIBO เจมาร์ท และจันวาณิชย์ ประกาศความร่วมมือ MOU กับบริษัท UBTECH ผู้เชียวชาญด้านการผลิตหุ่นยนต์ (Robotics) และปัญญาประดิษฐ์ (AI) ผลักดันนโยบายภาครัฐ พัฒนาอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ปูทางสู่ Thailand 4.0 โดย
 
       
  7 ที่มาปัญหาอุบัติเหตุจากการใช้งานหุ่นยนต์จาก OSHA
ในปัจจุบันระบบอัตโนมัติถือเป็นอีกหนึ่งระบบที่สร้างความไว้เนื้อเชื่อใจให้กับผู้ผลิตกลายเป็นเทรนด์การผลิตในยุค ปัจจุบันที่ใช้ระบบอัตโนมัติเพื่อแก้ไขปัญหาในการผลิตต่าง ๆ เช่น ความล่าช้า ความสูญเสีย เป็นต้น
 
 
       

 
4 ประเภทอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้จากการทำงานร่วมกับหุ่นยนต์
ความนิยมในการใช้งานหุ่นยนต์อุตสาหกรรมในปัจจุบันนั้นเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง กลายเป็นเทรนด์และเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของวงการอุตสาหกรรมทั่วโลก ในขณะที่ความนิยมในการใช้งานเพิ่มขึ้นในบางพื้นที่ความรู้ความเข้าใจ
 
       
  เทรนด์ AR ในงานอุตสาหกรรมจาก PTC
PTC ผู้เชี่ยวชาญด้านแพลทฟอร์มเทตโนโลยีและโซลูชันได้เผยแพร่ข้อมูลจากแบบสำรวจเกี่ยวกับการใช้งาน AR ในปัจจุบัน ภายใต้ White Paper ที่ชื่อว่า The State of Industrial Augmented Reality:A Spotlight on Industrial Innovation
 
       

 
rPET กับ เศรษฐกิจหมุนเวียน : แนวโน้มสำคัญของอุตสาหกรรมการผลิตโลก (ตอนที่ 2)
ความเดิมจากตอนที่แล้ว… rPET กับ เศรษฐกิจหมุนเวียน : แนวโน้มสำคัญของอุตสหากรรมการผลิตโลก ในปี 2560 ที่ผ่านมา ประเทศไทยมีการผลิตขวดพลาสติกออกสู่ตลาดในประเทศมากกว่า 185,000 ตัน และมีเพียงไม่ถึงครึ่งที่
 
       

 
rPET กับ เศรษฐกิจหมุนเวียน : แนวโน้มสำคัญของอุตสาหกรรมการผลิตโลก
“พลาสติกไม่มีความหมายหากไม่แยกออกว่าเป็นพลาสติกแบบไหน” – Richard Jones บมจ.อินโดรามา เวนเจอร์ หากนำคำกล่าวถึง Circular economy (เศรษฐกิจหมุนเวียน) จากทั่วโลกมาเรียงกันก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักกันจริงจัง
 
       
  3 ซอฟท์แวร์ฝึกอบรมแรงงานอุตฯ แบบ 4.0
ไม่ว่าเมื่อไหร่หรือการเปลี่ยนแปลงใดจะเกิดขึ้น “แรงงาน” ยังคงเป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนและผลักดันให้เกิดสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้เสมอ การพัฒนาศักยภาพแรงงานให้เหามะสมกับภารกิจจึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอยู่เสมอมา เมื่อมาถึงยุค 4.0
 
 
       
  ถึงเวลาใช้ระบบอัตโนมัติกับอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ไทยในตลาดชิ้นส่วนทดแทน
โครงการความร่วมมือระหว่างประเทศไทยและญี่ปุ่นยกเครื่องวิศวกรรุ่นใหม่ด้วยหลักสูตร Kosen การันตีศักยภาพด้วยการยอมรับจากบริษัทชั้นนำแดนปลาดิบและเหล่าศิษย์เก่าผู้บริหารระดับสูงในบริษัทอุตสากหรรมอีกมากมาย ถือเป็นโอกาสที่ดี
 
 
       
  วางรากฐานการบริการด้านไอที ด้วย ISO 20000
อย่างที่ทราบกันดีว่าในกิจการอุตสาหกรรมได้มีการนำระบบไอทีเข้ามาช่วยในทุกกระบวนการของการดำเนินงานมาเป็นเวลานานแล้ว ซึ่งย่อมที่จะต้องมีบุคลากรหรือทีมงานด้านไอทีไว้คอยกำกับดูแลให้มีระบบมีความราบรื่น