0

Automation Expo 2019 สานฝันอุตสาหกรรมไทยสู่ระบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ

March 18, 2019
 
        AUTOMATION EXPO 2019 งานแสดงเทคโนโลยีและโซลูชันระบบอัตโนมัติที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกครั้งที่ 2 เริ่มแล้ววันนี้ระหว่างวันที่ 14-16 มีนาคม 2562 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาตินงนุช พัทยา (NICE) จังหวัดชลบุรี โดยมีคุณอภิชิต ประสพรัตน์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดงาน AUTOMATION EXPO 2019 พร้อมด้วยคุณธีระ กิตติธีรพรชัย กรรมการผู้จัดการ บจก.กรีนเวิลด์ พับลิเคชั่น และคุณสราญโรจน์ สุทัศน์ชูโต ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมการตลาดในประเทศ สำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติ ผู้ประกอบการอุตสาหกรรม และบุคลากรอุตสาหกรรม เข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง
 
 
บนพื้นที่ขนาด 5,000 ตารางสำหรับจัดแสดงสินค้าอัดแน่นไปด้วยเทคโนยีสำหรับระบบอัตโนมัติ (Automation) มากมาย อาทิ หุ่นยนต์อุตสาหกรรม สายพานอัจฉริยะ โปรแกรมจำลองงานอุตสาหกรรม ERP MES และโซลูชันสำหรับการผลิตจากซัพพลายเออร์ชั้นนำกว่า 80 ราย รวมทั้งการสัมมนากว่า 50 หัวข้อที่ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงยุค 4.0 จากวิทยากรชั้นนำของเมืองไทยซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีโปรโมชันสะสมยอดเพื่อรับ Cash Back สำหรับกิจกรรมการซื้อขายที่เกิดขึ้นจากงาน โดยขยายเวลาการสะสมยอดต่อเนื่องหลังจากจบงานถึง 5 เดือน
 
 
โดยหนึ่งในไฮไลท์เด็ดของงาน iN-EXPERIENCE ที่ผู้เข้าร่วมงานสามารถสัมผัสและเข้าถึงเทคโนโลยีการผลิตยุคใหม่ที่ครอบคลุงมตั้งแต่การออกแบบ การผลิต การซ่อมบำรุง งานคลัง และการบริหารจัดการ ได้แก่ โปรแกรมสำหรับจำลองการออกแบบชิ้นส่วนจาก SIEMENS โซลูชันโลกเสมือนเพื่อการฝึกทักษะและประเมินความคุ้มค่า โซลูชันการทำงานของหุ่นยนต์ที่ตอบสนองต่อการเปลี่ยนอุปกรณ์ยึดจับ Cobot ที่ใช้งานได้ง่าย ระบบซ่อมบำรุงเคลื่อนที่ ERP+MES ที่สามารถสร้าง Transparent ให้กับโครงสร้างองค์กรทั้งหมดควบรวมไปถึงการผลิต และระบบสายพานอัจฉริยะ. ซึ่งพื้นที่ทั้งหมดนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากผู้เข้าร่วมชมงาน สร้างการเรียนรู้และผลักดันการตัดสินใจให้เกิดขึ้นกับผู้ประกอบการในประเทศไทย

คุณธีระ กิตติธีรพรชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท กรีนเวิลด์ พับลิเคชั่น จำกัด ผู้จัดงาน AUTOMATION EXPO 2019 กล่าวถึงแนวคิดและเหตุผลที่เลือกสถานที่ในการจัดงานครั้งนี้ว่า

“จากประสบการณ์การจัดแสดงงานด้านอุตสาหกรรมการผลิตทำให้เราเห็นโอกาสและปัญหาของอุตสาหกรรมไทย โดยเฉพาะในยุคที่ทุกคนจะต้องปรับตัวเข้ากับ Advanced Manufacturing หรือ Industry 4.0 สิ่งที่เราค้นพบองค์กรอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่มีการลงทุนในประเทศไทยมีเงินทุนและศักยภาพมากเพียงพอที่จะลงทุนในเครื่องจักรและเทคโนโลยีที่ทันสมัย แต่จุดที่เราให้ความสำคัญจริงๆ คือ บุคลากรของไทย และ SME ของไทย เราตั้งโจทย์ว่าทำอย่างไรบุคลากรในประเทศไทยจะมีศักยภาพเพียงพอที่จะเข้าไปร่วมงานกับองค์กรขนาดใหญ่ข้ามชาติเหล่านั้น ได้เข้าไปมีโอกาสเรียนรู้และได้มีโอกาสทำงานจริง สิ่งที่ทำให้เกิด Technology Transfer จากต่างประเทศ และทำให้เกิด Knowledge Transfer ระหว่างบุคลากรระหว่างประเทศด้วยกัน สำหรับ SME เรามองว่าทำอย่างไร SME ไทยจึงสามารถมีศักยภาพทัดเทียมกับองค์กรขนาดใหญ่จากต่างประเทศได้


คำว่าขนาดใหญ่ที่ว่านี้เราไม่ได้อยากให้ SME ไปแข่งเรื่องความใหญ่แต่เราอยากให้ SME แข่งเรื่องความไว SME ไทยจะต้องไม่เป็นแค่ Small and Medium size Enterprise อีกต่อไป แต่ SME ไทยจะต้องเป็น Smart Management Enterprise

เมื่อให้ความสำคัญกับความไว ผู้ประกอบการ SME ไทยจะต้องโฟกัสที่จุดเด่นจุดแข็งของตนเองให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีที่ใกล้ตัวที่สุดซึ่งผู้ประกอบการจะโอกาสได้พบว่าเทคโนโลยีเหล่านี้ที่จริงหลายสิ่งเราสามารถนำมาปรับใช้กับอุตสาหกรรมของประเทศไทยได้ หลายเทคโนโลยีเป็นเทคโนโลยีที่เราสามารถเอื้อมถึงและสามารถจัดซื้อจัดหาเข้ามาใช้ในอุตสาหกรรมของเราได้โดยไม่แพ้องค์กรขนาดใหญ่ และในความจริงเทคโนโลยีบางด้านเช่น Digital Manufacturing องค์การ SME ขนาดเล็กกลับจะมีความสามารถในการประยุกต์ใช้ได้เร็วกว่าองค์กรขนาดใหญ่ เนื่องด้วยปัจจัยของความคล่องตัว ปัจจัยในการมีอำนาจตัดสินใจของผู้ที่เป็นผู้ประกอบการ ดังนั้นในงาน Automation Expo 2019 ครั้งนี้เราจึงจับคู่ความต้องการของบุคลากรในภาคอุตสาหกรรมให้ตรงกับหัวข้อสัมนากว่า 50 หัวข้อที่เราจัดเตรียมไว้ ทั้งเรื่องของการเพิ่มผลผลิต ทั้งเรื่องของการซ่อมบำรุง ทั้งเรื่องของการวางแผนการผลิตอัตโนมัติ รวมถึงสำหรับผู้ประกอบการ เรามองว่าสิ่งที่เป็นกำแพงคือเรื่องของความเข้าใจ เรื่องของวิสัยทัศน์”
 
iN-EXPERIENCE ไฮไลท์ประสบการณ์ดิจิทัลและระบบอัตโนมัติเพื่อความยั่งยืนของอุตสาหกรรมไทย

ในงาน Automation Expo ครั้งนี้ได้จัดให้มีโซนพิเศษที่เรียกว่า iN-EXPERIENCE ซึ่งได้รับความร่วมมือจาก System Integrator (SI) มากความสามารถเข้ามาร่วมกันจัดโซนนี้เพื่อให้ผู้ประกอบการและวิศวกรได้มีโอกาสสัมผัสเทคโนโลยีจริง เข้าใจใน Digital Manufacturing ว่าสามารถมีส่วนร่วมในอุตสาหกรรมของไทยได้อย่างไร

คุณธีระกล่าวถึง SI หรือ System Integrator ซึ่งเป็นผู้มีบทบาทสำคัญต่อระบบอัตโนมัติและการ Transform สู่ระบบดิจิทัลในอนาคตของอุตสาหกรรม 4.0 ว่า

“ความร่วมมือครั้งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวสะท้อนว่าวันนี้ System Integrator ของไทยมีความพร้อมแล้วที่จะออกแบบโซลูชันที่เหมาะกับอุตสาหกรรม SME ไทยจริง ๆ ไม่ใช่แค่การขาย Hardware Software แต่เพียงอย่างเดียวเหมือนเมื่อก่อน”

ส่วนเหตุผลในการเอกมาจัดงานที่สวนนงนุช พัทยา
คุณธีระกล่าวว่า

“การเลือกมาจัดงานที่นี่เพราะเราอยากจะเริ่มปักหมุดให้กับ SME ในภาคตะวันออกหรือที่เรารู้จักกันในคำใหม่ว่า EEC การมาจัดแสดงสินค้าด้านเทคโนโลยีในต่างจังหวัดยังมีความไม่พร้อมอีกพอสมควร แต่ทั้งผู้จำหน่ายและซัพพลายเออร์ทั้ง 80 รายที่เรามาร่วมกันครั้งนี้เราเชื่อว่าเราอยากจะบุกเบิกสร้างสิ่งใหม่ ๆ ให้กับภาคตะวันออกครับ ดังนั้นส่วนที่เหลืออีกสองส่วนคือผู้ประกอบการและบุคลากรในพื้นที่รวมถึงสื่อมวลชน ผมอยากให้ทุกท่านชวนคนมาร่วมชมงานกันมากๆ ครับ และเมื่อถึงวันที่ Eco System ใหม่คืองานแสดงสินค้านี้ได้ปรับปรุงอย่างแข็งแรงในพื้นที่ เราจะเห็นปรากฏการณ์ใหม่ๆ เราจะเห็นการจ้างงาน เราจะเห็นเรื่องของการเคลื่อนไหวทางด้านเศรษฐกิจ เรื่องของทุนและเรื่องของความรู้เพื่อสร้างให้ EEC พื้นที่ภาคตะวันออก บุคลากร และธุรกิจต่างๆ ในพื้นที่ เกิดการเติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านครับ”
 
ที่มา : https://www.mmthailand.com/automation-expo-2019-สานฝันอุตสาหกรรมไทย