0

ผู้ผลิตรถเร่งลดมลพิษ

January 20, 2019
 
         ค่ายรถเสนอทางเลือกหลากหลายด้านประหยัดพลังงาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อผู้บริโภค
 
auto
 
         แหล่งข่าวจากอุตสาหกรรมยานยนต์ เปิดเผยว่า แม้ว่าปัจจุบันเทคโนโลยีการพัฒนาเครื่องยนต์ดีเซลจะพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะค่ายรถยุโรปที่นำเอาเทคโนโลยีเครื่องยนต์ดีเซลผสมผสาน กับไฮบริด รวมถึงการพัฒนาเครื่องยนต์ดีเซลคุณภาพสูง
 
ทั้งนี้ หากเมื่อเทียบเครื่องยนต์ดีเซลกับเครื่องยนต์ชนิดอื่นแล้วนั้น เครื่องยนต์ดีเซลจะมีคราบเขม่าควันคงเหลือจากการเผาไหม้มากกว่าเครื่องยนต์ชนิดอื่น จึงเห็นได้ว่าบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ โดยเฉพาะค่ายญี่ปุ่นจะนำเสนอรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลน้อยกว่าเครื่องยนต์เบนซินมาก
 
นายธีร์ เพิ่มพงศ์พันธ์ รองประธานบริหารฝ่ายการตลาดและรัฐกิจสัมพันธ์ บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า ล่าสุดบริษัทได้ยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) และไฮบริด ซึ่งมองว่าแหล่งพลังงานที่นำมาใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าปัจจุบันยังมีไม่กี่ประเทศที่มาจากแหล่งพลังงานสะอาด
 
นายยูตากะ ซานาดะ รองประธานอาวุโสของนิสสันเอเชียและโอเชียเนีย กล่าวว่า บริษัทอยู่ระหว่างการพิจารณาให้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) นอกประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก จากศักยภาพการเป็นฐานการผลิตของประเทศไทย
 
นายโมริคาซุ ชกกิ กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) กล่าวว่า บริษัทมีเทคโนโลยีพื้นฐานที่สามารถพัฒนาไปสู่ยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งต้องรอความพร้อมของ ระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน โดยได้ พูดคุยกับรัฐบาลในการขอรับส่งเสริมการลงทุนผลิตยานยนต์ไฟฟ้า
 
ที่มา : https://www.posttoday.com/auto/577565